Hiệu quả từ các mô hình kinh tế của Hội Nông dân

Ngày 20/08/2019 09:00:00

Không chỉ chú trọng vào việc phát triển, nâng cao chất lượng hội viên mà Hội Nông Dân huyện Ngọc Lặc còn giúp đỡ người dân để xây dựng được các mô hình kinh tế hiệu quả, Đây là kết quả rất khả quan, tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của HND trong việc tổ chức các phong trào nông dân phát triển kinh tế vươn lên giảm nghèo bền vững.

f5555f4327d3ddbdMo hinh Hoi nong dan (1).jpg
Mô hình chuyển đổi cây trồng tại xã Ngọc Liên

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Ngọc Lặc tích cực vận động ND tham gia các mô hình phát triển kinh tế. Nhiều ND dần có ý thức làm ăn tập thể, trở thành thành viên của những tổ liên kết, Câu lạc bộ, hợp tác xã (HTX), áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, góp phần tăng thu nhập cho gia đình, giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở thế mạnh của địa phương, xã Ngọc Liên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Cấp ủy đảng, Chính quyền, Hội Nông dân xã đã đang hướng dẫn, tuyên truyền vận động các hộ nông dân xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp từ gia trại, trang trại, thành lập các Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh sản xuất giỏi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xác định hướng thoát nghèo bền vững là xây dựng các mô hình kinh tế, phát huy thế mạnh tại chỗ về đất đai, khí hậu của từng vùng. Hộ Nông dân Vũ Văn Thêm thuộc Chi hội Thôn 2 xã Ngọc Liên, cùng với 2 hội viên nữa, được xã cho thuê đất 5%, các anh đã mạnh dạn đầu tư trông các loại cây ăn quả trên hơn 3 ha như Cam, Bưởi, Dừa, Ổi, đến nay đang phát triển rất tốt. Để đảm bảo nguồn vốn đầu tư có hiệu quả, bền vững, với phương châm “lấy ngắn, nuôi dài”, trong những năm đầu đã có thu hoạch từ cây ổi, cây hành chăm, cây ớt, đã làm động lực để thúc đẩy phát triển.

Đứng trước xu thế cạnh tranh và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, để giảm tối đa chi phí sản xuất cho ND, mở rộng thị trường, bao tiêu sản phẩm cho các hội viên nông dân, để tư thương không ép giá, tránh tình trạng “Được mùa, mất giá, được giá mất mùa”. Chi hội thôn 4 (Làng Ngọc Tân) đã có cách làm sáng tạo, mang nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả cho các Hộ Nông dân sản xuất. Phát huy lợi thế của thôn, có nhiều các mô hình phát triển có hiệu quả như trồng và chế biến sắn dây, nghệ, cây măng tây và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Chi hội Nông dân Thôn 4 đã mạnh dạn chuyển đổi các mô hình nhỏ lẻ trong các hộ, thành lập Câu lạc bộ nông dân sản xuất giỏi để liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, theo hướng an toàn. Các Thành viên được cung ứng các loại giống, cây trồng có giá trị kinh tế cao, bao tiêu đầu ra ổn định, hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Khi thành lập Câu lạc bộ đã có gần 20 hộ tham gia.

Những mô hình phát triển kinh tế không chỉ tạo cơ hội cho người dân cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập mà còn góp phần thúc đẩy việc phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung. Bên cạnh sự hỗ trợ của HND các cấp, các hội viên nông dân thay đổi tư duy, cách làm, tự tin trong lao động sản xuất, tạo nền tảng vững chắc cho cuộc sống ngày càng ấm no, đổi mới.

Thanh Nghị - Tiến Dũng

f5555f4327d3ddbdMo hinh Hoi nong dan (1).jpg