hưởng ứng, phối hợp, triển khai các nội dung chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngày 21/12/2023 14:06:50

Kính gửi: Các Ông trưởng thôn và nhân dân trên địa bàn xã Ngọc Liên.

Thực hiện kế hoạch số 106, ngày 12/4/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về kế hoạch triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch số 127 ngày 30 tháng 6 năm 2023 của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Ngọc Lặc về việc Hoạt động của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện Ngọc Lặc năm 2023;

Trên cơ sở văn bản đề nghị số 1050, ngày 10/10/2023 của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ngọc Lặc. Để tiếp tục thúc đẩy quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên các lĩnh vực trên địa bàn . Ủy ban nhân dân đề nghị Các Ông trưởng thôn, Đài truyền thanh xã thực hiện một số nội dung như sau:

1.  Các thôn trên địa bàn xã.

-   Tổ chức tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn thôn chưa có tài khoản, thực hiện mở tài khoản tại Ngân hàng Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ngọc Lặc) để thực hiện các thủ tục như nộp tiền điện, tiền nước, thanh toán các chi phí khác.

-   Vận động các gia đình có cửa hàng kinh doanh, thực hiện mở tài khoản, tạo mã VietQR cho khách hàng để thanh toán.

- Triển khai hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn để phổ cập kỹ năng số cho người dân thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội. Trước hết, giúp người dân biết cách sử dụng dịch vụ công trực tuyến; biết mua, bán các sản phẩm, dịch vụ qua mạng; biết thanh toán không dùng tiền mặt; biết sử dụng các dịch vụ số thiết yếu phục vụ cuộc sống (y tế, giáo dục, liên lạc, đi lại, du lịch, đọc sách, giải trí,…); biết áp dụng các giải pháp an toàn, bảo mật thông tin cơ bản để tự bảo vệ mình và bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng theo khuyến nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Yêu cầu đội ngũ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác mặt trận, Trưởng các đoàn thể chính trị xã hội tại thôn, là những người tiên phong, gương mẫu trong việc thanh toán không dùng tiền mặt, chi trả lương, trợ cấp qua tài khoản.

2.  đài Truyền Thanh xã.

-   Tăng cường thông tin, tuyên truyền các nội dung triển khai thực hiện mô hình "3 KHÔNG", các dịch vụ công toàn trình (đã lựa chọn) trên cổng dịch vụ công của tỉnh trên Đài truyền thanh, Trang thông tin điện tử để cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân trên địa bàn biết và thực hiện.

-  hình "3 Không" gồm:

(1)  Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công:

quan nhà nước thực hiện việc liên thông dữ liệu giữa các hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, các sở dữ liệu chuyên ngành khác với Cổng dịch vụ công trực tuyến để người dân doanh nghiệp không phải khai báo thông tin nhiều lần khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

(2)  Không dùng tiền mặt trong một số các dịch vụ thiết yếu:

Người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt khi sử dụng một số dịch vụ thiết yếu như: thanh toán tiền điện, mua sắm tại chợ/cửa hàng; thanh toán trực tuyến khi thực hiện một số dịch vụ công.

(3)  Không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền:

+ Người dân doanh nghiệp không phải đến Trung tâm phục vụ hành chính công/Bộ phận một cửa khi sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến.

+ Người dân doanh nghiệp khi phản ánh kiến nghị, gửi/nhận văn bản với quan nhà nước được thực hiện thông qua nền tảng số (App chung của tỉnh, cổng thông tin trao đổi văn bản với cơ quan nhà nước).

3.  Các nội dung chính sách hỗ trợ được áp dụng, gồm:

-   Miễn phí mở tài khoản, phát hành thẻ và cung cấp mã Viet QR đối với các đối tượng nhận tiền lương, trợ cấp, thực hiện dịch vụ thu hộ tiền điện, tiền nước, thanh toàn học phí v.v... thông qua tài khoản thanh toán tại Agribank Ngọc Lặc.

-   Chuyển lương qua tài khoản đối với các đối tượng nhận tiền lương, trợ cấp, hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

+ Đối tượng áp dụng: Cán bộ thôn, cán bộ bán chuyên trách, đối tượng nhận các khoản trợ cấp, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội v.v... Trong trường hợp khách hàng đáp ứng đủ điều kiện Agribank Ngọc Lặc cung cấp các sản phẩm tín dụng như: Thẻ Lộc Việt, thấu chi tiền điện... dành cho đối tượng là cán bộ thôn, cán bộ bán chuyên trách.

-    Triển khai dịch vụ thu hộ học phí và các khoản thu cho các cơ sở giáo dục, trường học; nội dung gồm: Triển khai việc quảng bá, giới thiệu, đàm phán và ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ thu hộ học phí và các khoản thu khác với cơ sở giáo dục qua cổng kết nối của các công ty trên kênh thanh toán

+. Chính sách áp dụng: Miễn phí dịch vụ thu hộ, hỗ trợ kinh phí khởi tạo năm đầu và phí duy trì hằng năm với đối tác cung cấp phần mềm kết nối.

Để triển khai tốt các nội dung trên góp phần thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn . UBND đề nghị các thôn phối hợp thực hiện hiệu quả, trong quá trình triển, nếu có khó khăn vướng mắc đề nghị phản ánh về UBND (qua Đồng chí Đào Văn Luân. công chức văn hóa, xã hội) để kịp thời xử lý./.

Đăng lúc: 21/12/2023 14:06:50 (GMT+7)

Kính gửi: Các Ông trưởng thôn và nhân dân trên địa bàn xã Ngọc Liên.

1.  Các thôn trên địa bàn xã.

2.  đài Truyền Thanh xã.

-  hình "3 Không" gồm:

(1)  Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công:

(2)  Không dùng tiền mặt trong một số các dịch vụ thiết yếu:

(3)  Không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền:

3.  Các nội dung chính sách hỗ trợ được áp dụng, gồm: