Hội Người cao tuổi xã Ngọc Liên nêu gương làm kinh tế giỏi

Ngày 29/06/2023 15:37:50

Hội Người cao tuổi (NCT) xã Ngọc Liên có trên 780 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội. Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động, Hội NCT xã Ngọc Liên đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia. Nhiều cán bộ, hội viên NCT năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, cống hiến trí tuệ, sức lực, phát huy tinh thần tuổi cao - gương sáng, tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương.

Với phương châm hội viên còn sức khỏe, có điều kiện thì trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh; hội viên sức khỏe yếu thì hướng dẫn cho con cháu về kiến thức, kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình, ổn định và cải thiện cuộc sống. Những năm qua, Hội NCT xã Ngọc Liên đã chủ động triển khai, phát động sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên phong trào NCT làm kinh tế giỏi, giúp NCT thay đổi tập quán canh tác cũ, mạnh dạn bỏ vốn tự có hoặc vay vốn ngân hàng để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh; lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, mùa vụ, thị hiếu người tiêu dùng để đưa vào sản xuất.

Mặc dù ở cái tuổi được nghỉ ngơi, nhưng bà Lê Thị Mai, thôn 1, xã Ngọc Liên vẫn miệt lao động làm gương cho con cháu, không tạo thói quen ỷ lại vào các con. Hiện gia đình bà Mai đã xây dựng mô hình kinh tế gia trại tổng hợp trồng sắn dây, dong giềng làm nguyên liệu chế biến miến dong và bột sắn dây, kết hợp với nuôi ao cá. Hiện miến dong và bột sắn dây của xã Ngọc Liên đã được công nhận sản phẩm OCOP ba sao cấp tỉnh.

Cách đây 10 năm trở về trước, nhận thấy tiềm năng, lợi thế của địa phương, bà Mai và gia đình đã tiên phong chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng sắn dây và dong giềng với diện tích hơn 1,5 ha, lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với trước đây. Bà Mai tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và tiến hành thu mua nguyên liệu của bà con trong xã để chế biến miến dong tại nhà. Do tuân thủ các quy tắc như không dùng hóa chất tẩy trắng, phẩm màu, không chất bảo quản, phơi tự nhiên dưới trời nắng dịu để khô dần, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhờ vậy, sản phẩm miến dong gia đình sản xuất đã tạo được niềm tin với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, bà Mai tận thu bã thải phát sinh trong quá trình nghiền xát củ dong riềng, làm thức ăn hữu cơ nuôi cá ao thương phẩm. Không chỉ dựng lại ở đó, khi có vốn bà Mai đã mở rộng sản xuất sang kinh doanh cơ khí phục vụ nhu cầu cho bà con Nhân dân trên địa bàn xã, tạo công ăn, việc làm cho gần 10 lao động. Mỗi năm gia đình bà Mai thu về khoảng 1,5 tỷ đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Mai còn là cán bộ Hội năng nổ, nhiệt tình, luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà còn tích cực đóng góp nguồn lực phục vụ xây dựng các công trình công cộng ở địa phương và các phong trào do chính quyền, đoàn thể phát động; hỗ trợ, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho bà con trên địa bàn.

Để tiếp tục phát huy phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi xã Ngọc Liên tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm làm kinh tế; kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng mô hình, điển hình người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Đồng thời, phát huy vai trò tổ chức hội trong chăm sóc người cao tuổi; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo thực hiện tốt chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi. Qua đó khuyến khích, động viên người cao tuổi phát huy trí tuệ, kinh nghiệm người cao tuổi sản xuất, kinh doanh, góp phần làm giàu cho gia đình, xã hội.

Thùy Chinh - Đức Hiền

Hội Người cao tuổi xã Ngọc Liên nêu gương làm kinh tế giỏi

Đăng lúc: 29/06/2023 15:37:50 (GMT+7)

Thùy Chinh - Đức Hiền